Menu

Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Dược Mặt Trời

Công ty dược khổng lồ GSK và SANOFI hợp tác phát triển vắc xin Convid-19

Trong một động thái hiếm hoi, hai trong số các nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới đã hợp tác phát triển vắc xin COVID-19 và sản xuất trên quy mô lớn.

GlaxoSmithKline, Vương Quốc Anh và Sanofi, Pháp dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của họ vào nửa cuối năm nay và nếu thành công, họ hy vọng sẽ cung cấp rộng rãi sản phẩm của mình vào nửa cuối năm 2021.

“Khi thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chưa từng có này, rõ ràng là không một công ty nào có thể một mình vượt qua nó,” Giám đốc điều hành Sanofi, Paul Hudson cho biết trong một tuyên bố.

“Đó là lý do tại sao Sanofi đang tiếp tục bổ sung chuyên môn và nguồn lực của mình với các đồng nghiệp của chúng tôi, chẳng hạn như GSK, với mục tiêu tạo ra và cung cấp đủ số lượng vắc xin giúp ngăn chặn loại vi rút này.”

Đó là một cánh đồng đã đông đúc. Trên khắp thế giới, hàng chục nhóm – từ các trường đại học đến các công ty bao gồm Johnson & Johnson, Moderna và Inovio – đang chạy đua để phát triển vắc-xin COVID-19, và ít nhất 78 ứng viên đang được tích cực nghiên cứu.

Nhưng GSK và Sanofi đang hy vọng kích thước của chúng sẽ mang lại lợi thế cho họ, vì số lượng ca nhiễm trùng lên tới 2 triệu người trên toàn thế giới.

Việc xác định giá trị tài nguyên thiên nhiên có thể là một yếu tố quyết định góp phần cải thiện điều kiện sống ở các nước đang phát triển.

“Cuối cùng, nó không chỉ là việc phát hiện ra một ứng cử viên vắc-xin, mà còn là để sản xuất nó ở quy mô rất lớn. Và chúng ta đang nói về hàng trăm và hàng trăm triệu liều ở đây, ”David Loew, Phó Chủ tịch điều hành chi nhánh vắc xin Sanofi Pasteur của Sanofi cho biết.

“Thông thường, các công ty nhỏ hơn không biết cách khai thác. Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm, là hai nhà sản xuất rất lớn và chúng tôi đang sản xuất nhiều loại vắc-xin khác trên quy mô rất lớn, ”ông nói với Euronews Tonight.

Ngăn chặn làn sóng thứ hai hoặc thứ ba

Cả hai công ty cho biết họ đã cam kết sản xuất bất kỳ loại vắc xin nào mà họ phát triển “giá cả phải chăng cho công chúng” và mọi người trên khắp thế giới đều có thể tiếp cận được. Họ không nói rõ.

Loew cho biết còn quá sớm để thảo luận về giá cả hoặc cách cả hai công ty sẽ chia sẻ bất kỳ khoản lợi nhuận tài chính nào từ vắc xin. Ông cho biết trọng tâm lúc này là “khám phá, thử nghiệm và sản xuất trên quy mô rất lớn những loại vắc xin mà chúng ta đang rất cần”.

“Bởi vì giả thuyết của chúng tôi là sẽ có đợt thứ hai, thứ ba và thậm chí có một số nhà dịch tễ học nói rằng nó có thể trở thành một căn bệnh theo mùa, nên rõ ràng chúng tôi chưa biết đủ về căn bệnh này. Chúng tôi phải thực sự tập trung vào việc cung cấp vắc xin, đó thực sự là nhiệm vụ của chúng tôi ở đây, ”ông nói.

Theo quan hệ đối tác, Sanofi Pasteur sẽ thử nghiệm vắc xin COVID-19 thử nghiệm, dựa trên công nghệ DNA tái tổ hợp đã được thử nghiệm và thử nghiệm trong vắc xin cúm của họ. Trong khi đó, GSK sẽ cung cấp chất bổ trợ – chất phụ gia tăng cường phản ứng miễn dịch và có thể làm giảm lượng protein vắc xin cần thiết cho mỗi liều. Điều đó sẽ cho phép sản xuất nhiều liều hơn và do đó sẽ có nhiều người được tiêm chủng hơn.

Các liên minh xung quanh

Quá trình đưa vắc xin ra thị trường thường mất nhiều năm. Sau các thử nghiệm an toàn ban đầu, các nghiên cứu lâm sàng lớn hơn phải được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của vắc xin và theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào, đồng thời năng lực sản xuất phải được mở rộng.

Với chi phí nghiên cứu và phát triển vắc-xin, cũng như tính cấp thiết do đại dịch COVID-19 gây ra, các công ty hiện đang thử các hình thức đối tác mới.

Vào tháng 2, Sanofi đã thông báo rằng họ đã hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Tiên tiến Y sinh (Barda), một chi nhánh của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, để phát triển vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của mình.

Giám đốc BARDA Rick A. Bright cho biết: “Các liên minh chiến lược giữa các nhà lãnh đạo ngành vắc-xin là điều cần thiết để cung cấp vắc-xin coronavirus càng sớm càng tốt.

Sự hợp tác giữa Sanofi và GSK “có tiềm năng giảm liều vắc xin để cung cấp vắc xin cho nhiều người hơn nhằm chấm dứt đại dịch này và giúp thế giới chuẩn bị tốt hơn hoặc thậm chí ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus trong tương lai,” ông nói thêm.

0975 611 156